แอลฟ่าอาร์บูติน : ไขความลับความขาว

Published on2018/08/20

Updated on2018/08/23

Sensenia official

2+ Loves

 

แอลฟ่าอาร์บูติน : ไขความลับความขาว…ในบทความนี้เราจะทำให้ผู้อ่านหายสงสัยกันว่า แอลฟ่าอาร์บูติน คืออะไร? ทำให้ผิวขาวได้จริงหรือ ? แล้วมันปลอดภัยไหม ?

 

อาร์บูตินเป็นสารออกฤทธิ์ที่นิยมผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณและเครื่องสำอางกันมาพักใหญ่ ๆ ด้วยคุณสมบัติปรับสภาพผิวให้ผิวขาวขึ้น อาร์บูตินสามารถลดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำได้หากใช้ไปในระยะเวลาหนึ่ง

 

 

ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อความขาวใสหลายยี่ห้อ หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าส่วนประกอบไม่ได้ใส่อาร์บูตินเดี่ยวๆ  แต่อาร์บูตินนิยมนำไปผสมกับสารสำคัญตัวอื่นๆ ที่ส่งผลให้ผิวขาวใสเหมือนกัน เพื่อเสริมฤทธิ์กัน เช่น วิตามินซี หรือโคจิก แอซิด หรือวิตามินบี 3


 

อาร์บูติน คืออะไร

 

อาร์บูตินเป็นสารออกฤทธิ์ที่พบได้ในใบของต้นแบร์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่และผิวของลูกแพร์ หรือแม้แต่ข้าวสาลีก็พบได้เช่นกัน

 

สารสกัดอาร์บูตินส่วนมากจะสกัดมาจากใบของต้นแบร์เบอร์รี่

 

อาร์บูตินยังสามารถสังเคราะห์ได้ในห้องแล็ป ลักษณะที่ได้จากการสังเคราะห์จะเป็นผงผลึกสีขาว ละลายน้ำได้


 

ความสัมพันธ์ระหว่างอาร์บูตินและไฮโดรควิโนน

 

รู้ไหมว่าอาร์บูติน มีต้นแบบโครงสร้างมาจากไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)

 

ไฮโดรควิโนนให้ผลลัพธ์ด้านความขาว ความใส เป็นที่น่าพึงพอใจต่อผู้ใช้ก็จริง แต่มันไม่มีความเป็นมิตรต่อผิวเลย

 

โครงสร้างของไฮโดรควิโนนจึงถูกทำมาผ่านกระบวนการไกลโคซิเลชั่น (Glycosylation) ได้เป็น “อาร์บูติน” ซึ่งเป็นสารที่มีความปลอดภัยและเป็นมิตรกับผิว

 

แอลฟ่าอาร์บูตินมาจากไหน

 

 

เริ่มต้นด้วยทีมวิจัยของบริษัทอีซากิ กูลิโกะ มีการปรับโครงสร้างไฮโดรควิโนน เพื่อกำจัดผลลัพธ์ที่แย่ๆ ออกไป โดยจับเอาเจ้าไฮโดรควิโนนมาผ่านกระบวนการไกลโคซิเลชั่น ทำให้ได้โครงสร้างของไฮโดรควิโนน ไกลโคไซด์ (Hydroquinone glycoside)

ที่ต่างระหว่างแอลฟ่าและเบต้าอาร์บูตินคือ โครงสร้างของตัวแอลฟ่าอาร์บูตินจะเชื่อมด้วยด้วยพันธะแอลฟ่ากลูโคซิล ผลงานดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในเอกสารงานวิจัยและเป็นที่ยอมรับกันอย่างแพร่หลาย


แอลฟ่าอาร์บูติน (α-Arbutin) vs เบต้าอาร์บูติน (β-Arbutin)

 

รู้หรือยังว่าควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาร์บูตินชนิดไหน?

 

อาร์บูตินมี 2 ชนิด คือ แอลฟ่าอาร์บูติน และเบต้าอาร์บูติน ทั้ง 2 ชนิดต่างมีคุณสมบัติทำให้ผิวกระจ่างใส แต่แอลฟ่าอาร์บูตินนั้นออกฤทธิ์ได้แรงกว่าจึงเป็นที่นิยมมากกว่า

 

ฤทธิ์ของแอลฟ่าอาร์บูตินมากกว่าเบต้าอาร์บูตินถึง 10 เท่า ปัจจุบันเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภทเน้นเรื่องความขาวใส จะเลือกผสมสารออกฤทธิ์ที่เป็นแอลฟ่าอาร์บูตินมากกว่าเบต้าอาร์บูติน


กลไกของอาร์บูติน

 

กลไกการทำงานของอาร์บูตินจะคล้ายกับไฮโดรควิโนน โดยการไปยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase)

 

โดยปกติเอนไซม์ไทโรซิเนสเป็นตัวกระตุ้นให้เมลานินที่มีอยู่แล้วในร่างกายให้สร้างเม็ดสีขึ้นมา ทำให้เรามีสีผิว สีตา สีผม อย่างที่เห็น

 

 

แต่เมื่อผิวเราได้รับรังสียูวีแรงๆ จะส่งผลให้เมลานินทำงานผิดปกติ ผลิตเม็ดสีที่ผิดปกติ ทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ขึ้นมาแทน


 

วิธีเพิ่มประสิทธิภาพของอาร์บูติน

 

อาร์บูติน โดยเฉพาะแอลฟ่าอาร์บูตินนั้นถูกยอมรับในการศึกษาว่ามีประสิทธิภาพด้านทำให้ผิวขาว ผิวกระจ่างใส และปลอดภัยสูง จึงถูกนำไปผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ มากมายหลายยี่ห้อร่วมกับสารสำคัญที่ให้ผลด้านความขาวใสตัวอื่นๆ 

 

 

เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ไวและชัดเจนยิ่งขึ้น การกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายออกไป เช่น การใช้วิตามินซี AHA/BHA หรือจะด้วยวิธีการขัดผิวเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่

การป้องกันผิวจากรังสียูวีด้วยการทาครีมกันแดด spf 30+ PA+++ พร้อมกับการป้องกันการสร้างเม็ดสีจากเมลานินด้วยอาร์บูตินนั้นควรทำควบคู่กัน

 


 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © HOKOSHA inc. All Rights Reserved.